Tinh sạch chất ức chế Trypsin (TI) từ hạt đậu tương (Glycine Max L.)

Authors: Phan Tuấn Nghĩa, Đặng Quang Hưng





Hạt đậu tương 0Glycine max L.) có chứa hai ức chế trypsin điển hình với khôi lượng
phân tử 8 kDa và 20 kDa và được gọi tương ứng là chất ức chế Bowman-Birk và chất ức chê
Kunitz theo cách gọi của các tác giả lần đầu tiên phát hiện và tinh sạch chúng [2, 4,]. Cho
đến nay các tính chất của cả hai chất ức chế này đã được nghiên cứu rất kỹ [1, 6]. Cả hai
chất đều đã được một  số hãng hoá chất tinh sạch và sản xuất làm các protein chuẩn cho việc
xác định khôi lượng phân tử bằng sắc ký lọc gel và bằng điện di. Tuy nhiên, ở Việt Nam cho
đến nay chưa có công trình nào báo cáo về việc tinh sạch các chất ức chê này. Nghiên cứu
này nhằm mục đích thiết lập một qui trình tương đôi đơn giản, dề áp dụng đê tinh sạch chất
ức chê Kunitz (KI), với khôi lượng 20 kDa vốn khá bền với nhiệt, có hàm lượng tương đôi cao
trong nguồn nguyên liệu bột đậu tương dễ kiếm, giá rẻ để có thế sử dụng như một protein
chuấn cho việc đánh giá khối lượng của các protein thay cho việc nhập ngoại giá cao. 


Title: Tinh sạch chất ức chế Trypsin (TI) từ hạt đậu tương (Glycine Max L.)
Authors: Phan Tuấn Nghĩa, Đặng Quang Hưng
Keywords: Tinh sạch chất ức chế Trypsin (TI) từ hạt đậu tương (Glycine Max L.);Tinh sạch chất ức chế Trypsin (TI)
Issue Date: 2004
Publisher: H. : ĐHQGHN
Series/Report no.: số 4, 2004;
Description: tr. 19-24
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/59644
Appears in Collections:Social Sciences and Humanities

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này