Điều tra hợp chất carotenoit trong một số thực vật của Việt Nam

Authors: Hà, Thị Bích Ngọc

Carotenoit là một nhóm các hợp chất thực vật thứ sinh phân bố phổ biến trong giới thực vật. Chúng được biết đến như là các hợp chất có khả năng chống oxi hóa do đó có thể có chức năng trong phòng chống lão hóa, ung thư... Chính vì thế mà ngày nay các nhà khoa học đang quan tâm rất nhiều đến khả năng đưa các chất này vào ứng dụng trong thuốc chữa bệnh hoặc thực phẩm chức năng. Từ các bước thăm dò ban đầu, chúng tôi đã điều tra được thành phần một số carotenoit (beta caroten, lutein, lycopen) trong 30 đối tượng thực vật phổ biến ở Việt Nam bằng phương pháp sắc kí lỏng cao áp (HPLC). Kết quả cho thấy, có một số mẫu chứa cả ba chất trên (như cà chua, hoa hồng vàng, hoa điệp, rau dền cơm, lá bí ngô) trong đó, beta caroten tìm thấy nhiều trong lá đu đủ, rau ngót, thịt bí đỏ, rau sam; lutein có nhiều nhất trong lá đinh lăng và lycopen thì có nhiều nhất trong quả cà chua...

Title: Điều tra hợp chất carotenoit trong một số thực vật của Việt Nam
Other Titles: Study of some carotenoids from some plants in Viet Nam
Authors: Hà, Thị Bích Ngọc
Keywords: Hợp chất carotenoit;Hóa sinh học;Thực vật
Issue Date: 2007
Publisher: Đại học Quốc gia Hà Nội
Citation: tr. 130-134
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/11126/5680
Appears in Collections:Natural Sciences and Technology

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này